HomeUncategorized

Thuốc kháng sinh chỉ có lợi nếu sử dụng đúng công dụng?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Sử dụng thuốc kháng sinh Popechart như thế nào cho đúng cách, công dụng của thuốc kháng sinh đối với sức khỏe con người ra sao? Thực chất thuốc kháng sinh luôn được xem là con dao “hai lưỡi” có thể kháng bệnh mà cũng có khả năng sinh bệnh.

Thuốc kháng sinh cũng đúng như cái tên gọi của nó vậy, có thể “kháng bệnh” và cũng có thể “sinh bệnh” nếu như sử dụng thuốc không đúng cách và lạm dụng thuốc không đúng liều lượng. Dùng kháng sinh đúng lúc là rất cần thiết để tiêu diệt những mầm bệnh không dứt để tránh tình trạng gây biến chứng, tuy nhiên nếu dùng kháng sinh không đúng có thể gây nhờn thuốc hoặc gây sôc cho người sử dụng. Do đó, để có thể sử dụng kháng sinh Popechart đúng cách chúng ta cần biết về thuốc kháng sinh, cơ chế, tác dụng của kháng sinh, phân loại kháng sinh và liều lượng sử dụng để có thể sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách nhất.

Alexander Fleming

Alexander Fleming

Kháng sinh là loại thuốc được tìm thấy trong môi trường nuôi cấy cầu vàng, thí nghiệm của nhà khoa học Alexander Flemming phát hiện nếu vi khuẩn xuất hiện ở gần nấm penicilium thì không thể phát triển được. Từ đó thuốc kháng sinh được bắt nguồn peniciline ở nấm để đưa vào điều trị lần đầu tiên năm 1982. Vào năm 1941 kháng sinh peniciline trở thành loại kháng sinh đầu tiên được sản xuất để dùng trong lâm sàng. Kháng sinh cũng có ý nghĩa là “chống lại sự sống” của các loại vi khuẩn, vi rút. Hoặc có thể hiểu đơn giản kháng sinh theo khái niệm y học: Kháng sinh là những chất do sinh vật tiết ra hoặc những chất hóa học được tổng hợp với nồng độ rất thấp có khả năng đặc biệt kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt các loài vi khuẩn. Khi tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử là một trong những vị trí quan trọng của vi khuẩn hoặc phản ứng trong quá trình phát triển của vi khuẩn.

Trải qua những năm tháng miệt mài nghiên cứu và phát triển của y học, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời khoảng 8.000 chất kháng sinh, trong đó có khoảng hơn 100 loại dùng trong y học và cả ngành thú y. Thuốc kháng sinh có thể dùng để uống dạng viên, tiêm dạng nước, bôi ngoài da dạng gel hoặc dạng nước dùng để làm dung dịch bôi ngoài cơ thể. Hiện tại chúng ta có thể phân loại kháng sinh thành 17 loại với hơn 400 tên thuốc khác nhau dùng để đặc trị các loại vi khuẩn gây bệnh và các bệnh vi khuẩn thông thường. Dựa vào khả năng và công dụng của thuốc cũng giúp phân biệt các loại, hiện tại có các loại kháng sinh mang nguồn gốc và các tác dụng như: kháng sinh hãm khuẩn, diệt khuẩn, phổ rộng, phổ hẹp, tổng hợp hay bán tổng hợp ở tài liệu “nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh” trong điều trị các bệnh lý ở người.

Để có thể sử dụng thuốc kháng sinh Popechart một cách hiệu quả và đúng cách để có thể phát huy tốt công dụng của thuốc mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tốt nhất bạn nên chú ý và nên đến bác sĩ khám bệnh tìm ra nguyên nhân, sử dụng thuốc kháng sinh đúng liều lượng và nghe theo đơn thuốc ucar bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hay nghe người khác mách. Bạn cần tuân thủ liều dùng, số lần uống thuốc, cách dùng thuốc và nên nhớ đọc kĩ hướng dẫn để tránh tác dụng phụ của thuốc cũng như những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng liều và đủ thuốc, hoặc uống quá dư kháng sinh sẽ dễ làm nhờn thuốc và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn, kháng lại thuốc kháng sinh.

Sử dụng thuốc kháng sinh Popechart đúng cách

Sử dụng thuốc kháng sinh Popechart đúng cách

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý tìm hiểu một vài nguyên nhân và cách mầm bệnh cần sử dụng các loại kháng sinh. Trên cơ thể người có những con đường tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể dễ dàng nhiễm khuẩn như: đường hô hấp, đường niết niệu sinh dụng, đường tiêu hóa… tại các con đường này “thế giới vi khuẩn” bao gồm các loại vi khuẩn có lợi và các loại vi khuẩn có hại sinh sống một cách hòa bình với nhau, tuy nhiên vi khuẩn có hại sinh trưởng nhanh chóng một cách bất thường khiến “thế giới vi khuẩn” không còn kiểm soát được số lượng và sinh ra “bất đồng” làm viêm nhiễm và sinh bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên tùy vào mức độ nhiễm khuẩn và các loại khuẩn để có thể lựa chọn được loại thuốc kháng sinh đúng cách. Chẳng hạn như đối với những căn bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh như: hút thuốc quá nhiều gây đau họng hay uống quá nhiều nước đá… những trường hợp trên không nên vội sử dụng kháng sinh mà cần tìm nguyên nhân, chữa khỏi các nguyên nhân gây nhiễm lạnh, lưu ý thuốc kháng sinh không chữa được cảm lạnh vì các cơn cảm lạnh là do vi rút gây ra.

Thuốc kháng sinh Popechart vừa có lợi vừa mang các tác dụng gây hại cho sức khỏe con người, do đó để có thể hiểu về kháng sinh, công dụng cũng như liều lượng sử dụng kháng sinh đúng cách bạn nên chú ý đến các hướng dẫn sử dụng cũng như đơn thuốc của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay nghe người khác mách.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *