HomeUncategorized

Tác dụng phụ đáng sợ của thuốc kháng sinh nếu sử dụng không đúng

Like Tweet Pin it Share Share Email

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm các căn bệnh do vi khuẩn gây ra là một điều rất tốt, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị bệnh nên sử dụng kháng sinh đúng cách, đúng liều lượng để tránh các tác dụng phụ.

Thuốc kháng sinh Popechart có tác dụng điều trị dứt điểm các căn bệnh do vi khuẩn gây ra trên cơ thể con người, tuy nhiên đây cũng chính là loại thuốc “hai lưỡi” có thể điều trị dứt điểm bệnh một cách tốt nhất hoặc cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng không đúng cách. Khi sử dụng kháng sinh bạn nên chú ý sử dụng theo liều lượng hoặc đơn thuốc củ bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hay sử dụng không đúng liều lượng sẽ gây ra những tác dụng phụ đáng sợ dưới đây:

Tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

Tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh không đúng cách

1/ Tác dụng phụ liên quan về vi trùng học

Sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng và đúng cách rất dễ gây ra các tác dụng phụ, đầu tiên phải kể đến những tác dụng phụ liên quan đến vi trùng học. Biểu hiện ở các hiện tượng rối loạn hệ vi khuẩn bình thường trong cơ thể người bệnh thường gặp sau khi dùng những kháng sinh phổ rộng, các kháng sinh này khi tiếp xúc với cơ thể của bệnh nhân qua đường ruột, làm cho hệ vi khuẩn có hại kháng tụ với thuốc và nấm. Ngoài ra một số kháng sinh được thải qua túi mật nên dù đã được tiêm vào tĩnh mạch cũng có thể gây ra rối loạn hệ vi khuẩn bình thường, sự thay đổi trong hệ vi khuẩn trong đường ruột có thể gây ra các tác dụng phụ dẫn đến hậu quả như: các bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy kéo dài gây mất nước và mất sức, đôi khi tình trạng tiêu chảy diễn ra khá nặng do tụ cầu khuẩn làm cho viêm ruột, viêm đại tràng màng giả, nấm đường ruột… Thậm chí có thể gây ra tai biến do sự phóng thích một lượng lớn các nội độc tố từ sự phân hủy của một số lượng lớn vi khuẩn sau khi sử dụng kháng sinh ở liều quá cao. Do đó quá trình sử dụng kháng sinh nên tăng từ liều thấp đến cao để cơ thể có thể thích nghi với kháng sinh và đẩy lùi sức mạnh của sự phát triển vi khuẩn, tránh tình trạng sử dụng kháng sinh liều cao đến thấp vì càng đẩy nhanh quá trình phát triển của hệ vi khuẩn mà còn làm cho cơ thể có khả năng bị sốc kháng sinh.

2/ Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng là một trong những tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh, nguyên nhân chủ yếu là do sự mẫn cảm cao ở một số bệnh nhân, sự xuất hiện phản ứng này đa phần là không phụ thuộc vào liều lượng sử dụng của kháng sinh, các loại kháng sinh gây ra phản ứng dị ứng là các kháng sinh penicillin và các sulfamide, do đó khi sử dụng hai gốc kháng sinh này chúng ta cần hết sức cẩn trọng. Các biểu hiện khi có phản ứng dị ứng xảy ra trong cơ thể, bao gồm các biểu hiện như: bệnh nhân bị nổi mẩn ở da, đôi khi nổi mẩn ở màng nhầy, có thể đi từ dạng nhẹ như ban đỏ, mề đay cho đến các hội chứng nặng hơn biểu hiện ở sốt cao, da nổi bọng nước hay viêm loét giác mạc mắt… Khi có biểu hiện sốt nặng đa số bệnh nhân thường hiểu lầm với biểu hiện sốt do nhiễm trùng gây ra, hoặc có thể xuất hiện những phản ứng trong bệnh huyết thanh như: sốt, nổi mẩn đỏ ở da, khó thở, tiểu ra máu hay đau khớp.

Dị ứng cũng là một triệu chứng khi dùng thuốc kháng sinh không đúng

Dị ứng cũng là một triệu chứng khi dùng thuốc kháng sinh không đúng

3/ Gây tai biến do độc tính của kháng sinh

Sử dụng kháng sinh không đúng liều lượng và đúng cách có thể gây ra tai biến do nhiễm phải những độc tính có trong kháng sinh. Hiện tượng bị tai biến do độc tính kháng sinh là hiện tượng khi kháng sinh tác động lên một số cấu trúc tế bào hoặc các men tế bào trong cơ thể, tần suất xảy ra tai biến nặng hoặc nhẹ có thể được tính dựa vào độc tính của kháng sinh và khoảng thời gian sử dụng kháng sinh, liều kháng sinh. Các trường hợp sử dụng kháng sinh trong một khaonrgt hời gian dài cũng có nguy cơ xảy ra xảy ra tai biến, các tai biến liên quan đến độc tính kháng sinh có thể kể đến bao gồm: tai biến thận (như viêm thận, suy thận), tai biến huyết học (thiếu máu, giảm bạch cầu hạt gây sốt liên tục, nhiễm trùng), tai biến ốc tai tiền đình gây chóng mặt, giảm thị lực, tai biến gan gây viêm gan, tăng men gan, tai biến thần kinh gây co giật khi dùng kháng sinh Peniciline ở liều lượng cao ở các bệnh nhân suy thận. Đối với thai nhi có thể gây tai biến nếu phụ nữ có thai dùng kháng sinh mang độc tính và có thể đi qua nhau thai, độc tính trong kháng sinh có thể làm hư hại các cơ quan của thai nhi. Tương tự đối với trẻ sơ sinh neesy cho trẻ sử dụng kháng sinh khi cơ thể chưa hoàn chỉnh có thể gây nguy cơ vàng da, toan máy hay gây hội chứng gray.

Trên đây là những tác dụng phụ của kháng sinh đối với cơ thể con người nếu như sử dụng kháng sing không đúng cách và đúng liều lượng. Do đó khi sử dụng kháng sinh bạn nên thật cẩn trọng để có thể trị dứt điểm bệnh cũng như tránh gây các tác dụng phụ.

Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *